quy-hoach-Gem-SkyWorld-Dong-Nai

Cao tốc bến lức long thành là một dự án huyết mạch nối liền khu vực miền tây và các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ với thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một dự án cao tốc quan trọng của Việt Nam nhưng nó đã bị chậm trễ tiến độ vì một vài lý do. Hiện nay, công trình này đang được thi công và sẽ sớm hoàn thành trong thời gian sắp tới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tiến độ và lộ trình thi công cao tốc bến lức long thành năm 2020 với bài viết dưới đây.

Đôi nét về dự án cao tốc bến lức long thành

Chủ đầu tư của dự án là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam. Tuyến đường cao tốc này được thiết kế để rút ngắn thời gian đi lại giữa các khu vực thuộc tỉnh Đồng Nai, Long An và thành phố Hồ Chí Minh. Ước tính tổng số vốn đầu tư của công trình sẽ rơi vào khoảng 20.630 tỷ Việt Nam đồng. Cao tốc bến lức long thành được tài trợ bởi Ngân hàng phát triển Châu Á cùng với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản.

Theo thiết kế ban đầu, dự án cao tốc này sẽ trải dài khoảng 57,8 km và được xây dựng với 4 làn xe cùng 2 làn dừng khẩn cấp theo đúng tiêu chuẩn đường cao tốc đô thị với vận tốc là 100 km trên giờ. Công trình bắt đầu được khởi công từ tháng 7 năm 2014. Đến nay, nó đang tiến tới những giai đoạn cuối cùng.

tien-do-thi-cong-cao-toc-ben-luc-long-thanh

Lộ trình của dự án cao tốc bến lức long thành

Dự án này bắt nguồn từ nút giao lộ của tuyến đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương. Sau đó đi qua một số xã ở huyện Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai, huyện Cần Giờ, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh của thành phố Hồ Chí Minh, huyện Bến Lức của tỉnh Long An và kết thúc tại nút giao lộ của tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Theo lộ trình, tuyến đường cao tốc này sẽ đi qua:

  • Huyện Bến Lức và huyện Cần Giuộc của tỉnh Long An với chiều dài khoảng 4,89 km.
  • Huyện Bình Chánh, huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè của thành phố Hồ Chí Minh với chiều dài khoảng 24,92 km.
  • Huyện Nhơn Trạch và huyện Long Thành của tỉnh Đồng Nai với chiều dài khoảng 27,28 km.

Tiến độ thi công dự án cao tốc bến lức long thành 2020

Mặc dù đã được khởi công từ năm 2014, thế nhưng đến nay công trình này vẫn chưa hoàn thành vì nó gặp phải một số khó khăn như chưa giải tỏa hết các hộ dân, thiếu nguồn tài chính để giải tỏa, đền bù đất cho nhà dân. Thêm vào đó, do giá vật tư leo thang nên nguồn kinh phí xây dựng của dự án bị tăng lên rất nhiều.

Hiện nay, hầu như tất cả các gói thầu xây dựng ở tuyến đường cao tốc thuộc khu vực tỉnh Long An và một số huyện ở thành phố Hồ Chí Minh sắp hoàn thành và có thể cho xe chạy ở một số địa điểm. Tuy nhiên, vẫn phải cần thêm một thời gian nữa để hoàn thành các điểm giao cắt giữa các tuyến đường cao tốc thì mới có thể thông xe ở tất cả các tuyến đường ở hai khu vực này.

Các gói thầu của dự án này tại khu vực tỉnh Đồng Nai đang bị chậm tiến độ và chưa thể triểm khai thi công theo đúng lộ trình được vì bị thiếu tài chính. Do đó, chủ đầu tư công trình đang làm việc với ngân hàng và các nhà đầu tư để giải quyết nguồn kinh phí với mong muốn sẽ hoàn tất tuyến đường cao tốc này vào cuối năm 2020.

quy-hoach-Gem-SkyWorld-Dong-Nai

Vai trò của cao tốc bến lức long thành khi hoàn thành và đi vào hoạt động

Khi tuyến đường cao tốc này được hoàn thành, thì người dân có thể dễ dàng di chuyển từ các khu vực miền tây tới các khu vực ở Đông Nam Bộ và ngược lại mà không cần phải quá cảnh ở thành phố Hồ Chí Minh. Việc đi lại giữa các khu vực từ Long An đến Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tiện lợi hơn với thời gian đi lại ngắn hơn, giúp phát triển nền kinh tế giữa các tỉnh này.

Không chỉ vậy, nó còn giúp làm giảm tắc nghẽn giao thông trên các đoạn đường thuộc Quốc lộ 51 và Quốc lộ 1A. Hơn nữa, người dân miền tây còn có thể thuận lợi di chuyển tới Sân bay quốc tế Long Thành.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng sau khi tuyến cao tốc này được hoàn thiện thì các dự án bất động sản được xây dựng trải dài theo tuyến đường này sẽ có giá trị rất cao. Bên cạnh đó, du lịch cũng sẽ phát triển ở khu vực này để đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của người dân địa phương.

Trên đây là những thông tin mới nhất về lộ trình và tiến độ thi công của cao tốc bến lức long thành năm 2020. Nhìn chung, để hoàn thành được công trình này theo đúng tiến độ thì cần phải nhanh chóng giải quyết được nguồn vốn để xây dựng cũng như để giải tỏa mặt bằng. Công trình này đang được mong ngóng hoàn thiện từng ngày. Nếu bạn muốn cập nhật thêm nhiều thông tin về dự án cao tốc quan trọng trên, hãy theo dõi trang web của chúng tôi thường xuyên nhé.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số dự án khá hot như : gem sky world, phương trường an 5..